Trang chủ » Hoạt động từ thiện » Người dân thủ đô được tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí

Người dân thủ đô được tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí

Từ tháng 11/2017, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc phối hợp cùng Thành phố Hà Nội và Sở Y tế thực hiện chương trình Tầm soát ung thư đại trực tràng cho người dân thủ đô. Điều đặc biệt là người dân được khám hoàn toàn miễn phí.

Ung thư đại trực tràng gia tăng tại Việt Nam

Bệnh ung thư đại trực tràng là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao. Ở nước ta, ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại bệnh ung thư thường gặp nhất, có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt người trẻ cũng có thể mắc. Đây còn là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư rất phổ biến tại Việt Nam

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bằng tầm soát ung thư, cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới 90%. Tầm soát ung thư chính là chìa khóa để thoát khỏi án tử mang tên “ung thư đại trực tràng”. Tầm soát giúp phát hiện sớm những polyp, tổn thương tiền ung thư. Từ đó, kịp thời cắt bỏ, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm lên đến 92% đối với ung thư đại tràng và 87% với ung thư trực tràng. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh là điều hết sức quan trọng, ảnh hưởng tiên quyết đến kết quả điều trị

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư đại trực tràng được chẩn đoán sớm, còn lại hơn một nửa trong số đó tử vong. Theo thống kê, Việt Nam chi tới gần 9 nghìn tỉ đồng hàng năm để điều trị cho căn bệnh này, chưa kể những bệnh nhân tự đi nước ngoài chữa bệnh.

Người dân thủ đô được tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc phối hợp cùng Thành phố Hà Nội và Sở y tế triển khai chương trình Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân Hà Nội. Theo đó, từ tháng 11/2017, người dân thường trú tại nhiều quận tại Hà Nội sẽ được khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng hoàn toàn miễn phí. Địa điểm triển khai đầu tiên là thành quận Tây Hồ.

Người dân thủ đô được tầm soát ung thư đại trực tràng miền phí

Người dân thủ đô được tầm soát ung thư đại trực tràng miền phí

Người dân sẽ được thực hiện xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT). Đây là một xét nghiệm đơn giản nhằm tìm kiếm máu trong phân ngay cả khi mắt thường không nhìn thấy. FOBT được khuyến cáo thực hiện hàng năm để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng. Đặc biệt, hiện nay, bệnh viện Thu Cúc đã trang bị máy xét nghiệm tìm máu trong phân tại OC – Sensor pledia (máy và có thuốc thử) xuất xứ Nhật Bản – một trong những loại máy hiện đại nhất, với khả năng phân tích 320 mẫu/ giờ. Khả năng lưu giữ kết quả cho 100.000 mẫu. Đây là loại máy phù hợp với nhu cầu xét nghiệm lớn với chức năng cảm biến giúp nhận diện mẫu tự động theo mã hóa code.

Lưu ý rằng, xét nghiệm tìm máu trong phân không giúp xác định có ung thư hay không, bởi có nhiều nguyên nhân dẫn tới máu trong phân như viêm loét đại tràng, trĩ, v.v. nhưng là một xét nghiệm đặc biệt có tính chất gợi ý, giúp bác sĩ chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu khác như nội soi, chụp CT, sinh thiết…

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư đại trực tràng, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư, xét nghiệm tìm máu trong phân, nội soi đại trực tràng…

FBOT được khuyến cáo thực hiện hàng năm để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng

FBOT được khuyến cáo thực hiện hàng năm để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website benhvienthucuc.vn hoặc gọi điện thoại đến tổng đài 1900 55 88 96 để được hướng dẫn.

Nhận thức được tầm quan trọng của tầm soát ung thư, đội ngũ bác sĩ Ung bướu với hơn 30 năm kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận. Xem chi tiết các gói tại đây.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

MENU